Ngành Điện kỹ thuật là gì?

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về khái niệm ngành Điện Kỹ thuật là gì, qua đó giúp bạn xác định hướng chọn ngành nghề cho tương lai.

Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như ngày nay, ngành điện kỹ thuật chi phối mọi mặt cuộc sống của con người … Chính vì vậy,  ngành Điện Kỹ thuật hiện có nhu cầu nhân lực lớn, trở thành ngành nghề quan trọng trong đời sống và sản xuất. Vậy, ngành Công nghệ Điện Kỹ thuật là gì? Ra trường sẽ làm gì? Vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều phụ huynh và học sinh chưa nắm rõ.

Ngành Điện Kỹ thuật là gì?

Đây là  ngành học chuyên đào tạo nguồn nhân lực thiết kế, vận hành, bảo dưỡng các nhà máy điện và truyền tải điện, đặc biệt là các nhà máy điện gió, điện mặt trời, điện từ rác thải…

Ngành Điện Kỹ thuật là gì? Làm gì?
Ngành Điện Kỹ thuật là gì? Làm gì?

Ngành Điện Kỹ thuật ra trường làm gì?

Ngay khi tốt nghiệp ngành Điện Kỹ thuật tại ĐH Duy Tân,  sinh viên đủ kiến thức, kỹ năng để có thể tham gia làm việc tại các vị trí như:

  • Tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tai các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…;
  • Kỹ sư hệ thống sản xuất tự động ở các nhà máy, xí nghiệp trong các công ty, các khu công nghiệp.
  • Kỹ sư nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao;
  • + Thiết kế và chế tạo các hệ thống Điện, hệ thống điều khiển tự động phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.
  • Có thể làm việc tại các công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc
  • Có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật điện
  • Tham gia giảng dạy tai các trường Đại học, cao đẳng…

Ngành Điện Kỹ thuật tại Đại học Duy Tân

Chương trình đào tạo ngành Điện kỹ thuật tại Đại học Duy Tân được thiết kế theo hướng chú trọng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng áp dụng vào thực tế. Đặc biệt, chương trình đào tạo được tham khảo từ những trường đại học hàng đầu Việt Nam như:  Đại học Bách khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội,  Đại học kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên vừa đáp ứng được những yêu cầu chuyên môn sâu, vừa cung cấp được những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để sinh viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Phòng Thí nghiệm Máy điện tại ĐH Duy Tân Đà Nẵng
Phòng Thí nghiệm Máy điện tại ĐH Duy Tân Đà Nẵng

Sinh viên học ngành Điện Kỹ thuật sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến mạch và thiết bị điện – điện tử, truyền thông và xử lý tín hiệu, điện tử chất rắn, điện tử công suất và điện tử quang, Điện tử công nghiệp và tự động hóa, điện tử ô tô. Với 154 tín chỉ, được bố trí trong 9 học kỳ, sinh viên có thể nhận bằng Kỹ sư sớm chỉ với 4 năm học tại trường.

Thông qua bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu rõ phần nào về ngành Điện kỹ thuật là gì ? học những gì? Ra trường làm gì? Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn sinh viên  có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn về ngành nghề trong tương lai của bạn.