Thông tin ngành Điện Kỹ thuật tại ĐH Duy Tân

Bài viết hôm nay chia sẻ thông tin ngành Điện Kỹ thuật tại ĐH Duy Tân. Đời sống càng hiện đại do đó không thể thiếu sự hiện diện của các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này có mặt khắp mọi nơi và phục vụ cho mọi lợi ích của con người, từ sinh hoạt cho đến sản xuất. Cũng chính vì vậy, ngành Kỹ thuật điện luôn là một ngành học quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật. Vậy thực chất kỹ thuật điện là gì? Sinh viên học Kỹ thuật điện tại ĐH Duy Tân làm gì? Cùng theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Thông tin ngành Điện Kỹ thuật. ngành Kỹ thuật điện luôn là một ngành học quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật. Vậy thực chất kỹ thuật điện là gì?
Thông tin ngành Điện Kỹ thuật. Ngành Kỹ thuật điện luôn là một ngành học quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật. Vậy thực chất kỹ thuật điện là gì?

Thực chất Kỹ thuật điện là gì?

Kỹ thuật điện là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. Sinh viên tham gia học ngành Kỹ thuật điện có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử. Trong quá trình học sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Điện, Điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Do đó, sinh viên sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời;… và có thể tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử,…

Giờ thực hành sinh viên ngành Công nghệ Điện điện tử tại Đại học Duy Tân
Giờ thực hành sinh viên ngành Công nghệ Điện điện tử tại Đại học Duy Tân

Thông tin ngành Điện Kỹ thuật tại ĐH Duy Tân

Chương trình đào tạo Ngành Điện Kỹ thuật tại ĐH Duy Tân được thiết kế theo hướng chú trọng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng áp dụng vào thực tế vừa đáp ứng được những yêu cầu chuyên môn sâu, vừa cung cấp được những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để sinh viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Các ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật thường là ngành học “nhốt” sinh viên trong các phòng thí nghiệm, thực hành. Nói thế hẳn ai cũng hoảng hốt nhưng sự thật được tìm hiểu từ chính các bạn sinh viên lại vỡ lẽ ra rằng: là do chính các bạn tự “nhốt” mình bởi niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Không trực tiếp tận tay triển khai các thí nghiệm với vô vàn các thao tác như lắp ráp, hàn xì… thì khi làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp các bạn sẽ bị bỡ ngỡ khi được giao việc. Bởi vậy, Đại học Duy Tân đã đầu tư rất nhiều các phòng thí nghiệm để sinh viên thực hành.

Hiện tại Khoa có 05 Phòng Thí nghiệm và 03 Trung tâm hỗ trợ giảng dạy và nghiên cứu:

  1. Phòng thí nghiệm viễn thông cao cấp
  2. Phòng thí nghiệm điện tử
  3. Phòng thí nghiệm lôgic
  4. Phòng thí nghiệm vi xử lý
  5. Phòng thí nghiệm máy điện
  6. Trung tâm điện – điện tử CEE
  7. Trung tâm Robotica
  8. Trung tâm CNTT và truyền thông

Sinh viên khoa Điện – Điện tử có thể đến học tập và nghiên cứu ở 8 cơ sở trên. Ngoài ra, khoa còn có Câu lạc bộ nghiên cứu trẻ, đây là nơi ươm mầm những tài năng, giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận với các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên và nhận được sự hỗ trợ về các kỹ năng nghiên cứu và trình bày. Sinh viên học ngành Kỹ thuật Điện tại ĐH Duy Tân được trải nghiệm Chương trình Đào tạo tiên tiến được triển khai theo quy trình CDIO (Conceive/Hình thành ý tưởng – Design/Thiết kế – Implement/Triển khai – Operate/Vận hành) – quy trình chuẩn về đào tạo kỹ sư của thế giới.

Xã hội phát triển, việc hiện đại hoá sản xuất để nâng cao năng suất lao động là nhu cầu rất cần thiết. Một khi đã hiểu rõ thông tin ngành Kỹ thuật điện thì việc khám phá cơ hội nghề nghiệp của ngành học này sẽ giúp bạn tự tin hơn với sự chọn lựa của mình.