Hướng dẫn cách tiết kiệm điện vào mùa hè

Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào? Cũng có nhiều người yêu thích mùa hè và mong chờ mùa Hè đến, nhưng cũng lo ngại sự gia tăng đáng kể hoá đơn tiền điện. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách tiết kiệm tiền điện để giảm được một khoản chi đáng kể.

Cách tiết kiệm điện vào mùa hè

Nên sử dụng một số mẹo dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện nhiều hơn, đồng thời giảm các tác động tiêu cực đối với môi trường. Nếu sử dụng sai cách không những không tiết kiệm được điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy người dùng nên hình thành thói quen tiết kiệm điện khoa học ngay cả khi đang sở hữu thiết bị áp dụng công nghệ tiết kiệm.

Tham khảo thêm: Có nên học ngành Kỹ thuật Điện

Cách tiết kiệm điện vào mùa hè. Cách tiết kiệm điện vào mùa hè. Nếu sử dụng sai cách không những không tiết kiệm được điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị
Cách tiết kiệm điện vào mùa hè. Cách tiết kiệm điện vào mùa hè. Nếu sử dụng sai cách không những không tiết kiệm được điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị

Điều hòa

Không nên thường xuyên bật/ tắt điều hòa liên tục khi ra hoặc vào phòng  hành động này sẽ làm tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Khi tăng nhiệt độ máy lạnh 1độ C thì sẽ giảm 3% điện năng tiêu thụ do đó sau khi sử dụng máy lạnh 1,5hp nên điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 25-27độ C.

Cần đóng kín các cửa, tránh các khe hở gây thoát nhiệt. Thường xuyên vệ sinh lưới lọc không khí, bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/1 lần…

Tủ lạnh

Không nên thường xuyên ngắt điện tủ lạnh để tiết kiệm điện năng vì khi ngắt điện, không sử dụng trong một thời gian sẽ khiến cho các giàn nóng và lạnh bên trong máy bị oxy hóa dẫn đến nhanh hư hỏng. Đồng thời cũng khiến hao tốn điện năng hơn khi máy khởi động lại.

Để tiết kiệm điện năng đúng cách, người dùng nên vệ sinh dàn ít nhất 6 tháng/lần, để tránh bụi bẩn bám vào.Đồng thời  thực phẩm lưu trữ sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn. Không nên đóng, mở tủ lạnh thường xuyên nếu không cần thiết vì hành động đó sẽ làm khí lạnh sẽ thoát hơi khi cửa tủ mở. Ngoài ra, người dùng cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh sử dụng điện năng hợp lý, điều chỉnh nên để ở khoảng giữa là tốt nhất.Bạn nên chuyển sang các dòng tủ lạnh inverter để tiết kiệm điện hiệu quả hơn nữa.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tivi

Đa số người dùng thường có thói quen tắt tivi bằng điều khiển tắt hoặc ấn nút Power trên máy mà không rút hẳn thiết bị ra khỏi nguồn điện.Thực tế, khi tắt như vậy tivi chỉ chuyển sang chế độ chờ chứ chưa hẳn đã ngắt điện hoàn toàn, vì thế máy vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định.Do đó, để tiết kiệm điện hiệu quả, người dùng nên rút hẳn thiết bị khỏi nguồn điện khi tắt tivi trong thời gian dài không sử dụng.Giảm công suất ánh sáng có thể tiết kiệm được từ 30% đến 50% mức tiêu thụ điện năng hiện tại của máy.

Máy giặt

Khi sử dụng máy giặt, người dùng nên cân nhắc giặt đồ với số lượng vừa phải. Nếu giặt quá ít sẽ dẫn đến lãng phí điện năng và phải giặt nhiều lần.

Còn nếu giặt quá nhiều đồ thì không chỉ tốn điện mà còn khiến máy hoạt động quá công suất, làm giảm tuổi thọ máy và tiêu thụ nhiều điện năng.

Bên cạnh đó người dùng cũng nên sử dụng hợp lý các thiết bị gia dụng khác như quạt điện, bàn ủi, lò vi sóng,… để tiết kiệm điện năng và giảm chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Hi vọng các cách sử dụng kể trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể số điện mỗi tháng! Hãy tập thói quen sử dụng các thiết bị điện đúng cách hợp lý và khoa học để tiết kiệm điện tốt hơn cũng như bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nữa!

Tìm hiểu thêm về ngành Điện kỹ thuật: https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/Page/EducationDetail.aspx?id=203