Tìm hiểu ngành Điện kỹ thuật trong thời đại 4.0

Ngành Điện kỹ thuật trong thời đại 4.0 sẽ phát triển như thế nào? Nếu đang tìm hiểu về ngành Điện kỹ thuật này bạn có thể tham khảo những xu hướng của ngành dưới đây nhé!

Ngành Điện kỹ thuật trong thời đại 4.0

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, Điện được coi là yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng với cuộc sống sinh hoạt thường ngày của mỗi gia đình, do đó ngành Kỹ thuật Điện trở thành ngành công nghệ vàng của nhóm ngành Kỹ thuật. Kỹ thuật điện là ngành học chuyên nghiên cứu và áp dụng vào thực tế các vấn đề liên quan đến điện – điện tử . Nhiều chuyên ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật Điện như: năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Ngành Điện kỹ thuật trong thời đại 4.0 mở ra cơ hội việc làm triển vọng trong ngành này cho các bạn trẻ.
Ngành Điện kỹ thuật trong thời đại 4.0 mở ra cơ hội việc làm triển vọng trong ngành này cho các bạn trẻ.

Chính sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự gia tăng số lượng các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp đã đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư về Kỹ thuật Điện. Đặc biệt, hiện nay đối với nền kinh tế mở, các doanh nghiệp lớn trên thế giới đang có sự ưu tiên đặc biệt và hứng thú muốn đầu tư tại Việt Nam, do đó ngành Điện Kỹ thuật có cơ hội vàng để các kỹ sư có thể làm việc tại các khu điện tử lớn tại khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đang có cơ hội trở thành một trong những ‘công xưởng cơ điện tử của thế giới’ khi hàng loạt các tập đoàn điện tử, viễn thông lớn rút khỏi thị trường Trung Quốc, chuyển sang khu vực Đông Nam Á . Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sức hút của thị trường Việt Nam cũng như mở ra cơ hội việc làm triển vọng trong ngành này cho các bạn trẻ.

Nên học Kỹ thuật Điện hay Cơ Điện tử- Hai ngành học này đều có nhiều tiềm năng phát triển
Nên học Kỹ thuật Điện hay Cơ Điện tử- Hai ngành học này đều có nhiều tiềm năng phát triển

Các vị trí việc làm ngành Kỹ thuật Điện

Một số công việc và mức lương bạn có thể tham khảo trong lĩnh vực Kỹ thuật Điện:

  • Tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tai các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…;
  • Kỹ sư hệ thống sản xuất tự động ở các nhà máy, xí nghiệp trong các công ty, các khu công nghiệp.
  • Nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao;
  • Thiết kế và chế tạo các hệ thống Điện, hệ thống điều khiển tự động phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.
  • Có thể làm việc tại các công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc
  • Tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật điện
  • Tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng…

Giữa thời đại công nghệ phát triển và thay đổi nhanh chóng, các bạn trẻ cần hiểu rõ công việc, giá trị nghề nghiệp tương lai của mình để đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhé!